GIỚI THIỆU‎ > ‎

VÌ SAO CẦN PHẢI ĐỌC VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Pháp luật ngày nay không thuần túy là công cụ để nhà nước quản lý xã hội, mà quan trọng hơn, pháp luật là chuẩn mực cho mọi hành vi trong xã hội; hay nói cho đúng bản chất, pháp luật đã và đang thể hiện đúng vai trò dẫn dắt, hỗ trợ và bảo vệ quyền công dân trong xã hội, khuyến khích phát triển. 

Pháp Luật nói chung và các văn bản luật nói riêng thường xuyên, liên tục tác động, chi phối hàng ngày tới đời sống, công việc của mọi người. Ảnh hưởng của pháp luật là rất thực tế, tuy nhiên, mọi người thường ngại tiếp cận văn bản luật hoặc phải chấp nhận bỏ ra một khoản phí đáng kể để nhờ người có chuyên môn pháp luật hỗ trợ khi gặp phải vấn đề cần thiết. 

Dù vậy, lời khuyên của các Luật sư chúng tôi đối với Quý vị là cần chủ động đọc, tìm hiểu văn bản pháp luật hay thông tin pháp luật nói chung vì những lý do sau đây.

Pháp luật không phải thứ cao siêu

Pháp luật có bản chất là được sinh ra từ cuộc sống thực tế, là chuẩn mực có tác dụng hỗ trợ, bảo vệ và định hướng các hoạt động cuộc sống thực tế sát sườn hàng ngày của mỗi người, doanh nghiệp, tổ chức. Tác động lợi và hại của pháp luật là rất thực, tuy nhiên, nhiều người luôn sẵn có thành kiến rằng pháp luật là trừu tượng, khó hiểu hay liên tưởng pháp luật đồng nghĩa với rắc rối, kiện tụng, mâu thuẫn nên luôn có rào cản về tâm lý xa cách với pháp luật, thậm chí không tôn trọng - tuân thủ.

Thành kiến trên cũng có lý do xuất phát từ vai trò cổ điển của pháp luật là mệnh lệnh để trừng trị người phạm tội hình sự, ngoài ra còn có những lý do từ cách tiếp cận tuyên truyền pháp luật chưa thân thiện, pháp luật thiếu tính ổn định, hay do quan điểm về cách thức quản lý xã hội do nhà nước thực hiện ở từng thời kỳ.

Tuy nhiên, xã hội nay không còn tĩnh tại và thuần nhất như trước, nền kinh tế thị trường đã khiến xã hội vô cùng đa dạng và năng động. Từ đây, pháp luật có sự phát triển nở rộ hơn bao giờ hết về chủng loại và số lượng khiến cho bản chất cổ điển của pháp luật cũng thay đổi cơ bản - số lượng văn bản pháp luật ra đời phục vụ điều chỉnh cho lĩnh vực kinh doanh thương mại chiếm số lượng nhiều nhất. Cũng chính vì thế mà pháp luật ngày nay luôn thường trực và gắn chặt với những cơ hội và rủi ro của mọi người.

Phân tích trên đây cho chúng ta thấy sự hiểu biết pháp luật để áp dụng vào cuộc sống và công việc là cực kỳ thiết yếu. Quan trọng hơn, chúng ta cần chủ động tiếp cận với pháp luật theo cách thuận tiện nhất chứ không chỉ khi xảy ra rủi ro, tranh chấp thì mới tìm hiểu hay nhờ chuyên gia, Luật sư tư vấn, can thiệp.

Hiểu biết pháp luật để đón cơ hội, phòng rủi ro.

Như trên đã đề cập, pháp luật ngày nay không chỉ có vai trò bảo vệ, ngăn ngừa mà còn chứa đựng các nội dung về chính sách khuyến khích phát triển của nhà nước, đặc biệt trong lĩnh vực pháp luật đầu tư kinh doanh thương mại. Hiểu như thế, việc chủ động nghiên cứu tìm hiểu pháp luật giúp chúng ta đạt rất nhiều lợi ích từ việc nắm bắt được các cơ hội từ chính sách pháp luật và chủ động với những rủi ro có thể xảy ra.

Hãy tự cứu mình trước khi nhờ cậy

Tận tâm, các Luật sư chúng tôi không khuyến khích Quý vị đến với chúng tôi khi gặp rủi ro phát sinh từ những sai lầm mà đáng lẽ trước đó Quý vị có thể tự loại trừ. Vì vậy, ngay từ bây giờ Quý vị cần lựa chọn cách thức để pháp luật và sự tham vấn luật sư luôn bên cạnh Quý vị. Về phía các Luật sư chúng tôi, DOCLUAT.VN là một trong những cách mà chúng tôi có thể giúp Quý vị trở thành Luật sư của chính mình, bởi vì, Pháp luật là dành cho cuộc sống của chúng ta.