GIỚI THIỆU‎ > ‎

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỌC VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Bên cạnh việc sử dụng dịch vụ Luật sư, việc tự nghiên cứu, tìm hiểu văn bản luật để giải quyết công việc hàng ngày đang là xu hướng phổ biến và rất văn minh của người Việt Nam hiện nay. Như chúng tôi đã từng nói: Pháp luật là cho cuộc sống của chúng ta. Pháp luật ngày nay đang thay đổi bản chất, không chỉ là "sản phẩm" thuần túy của nhà nước, là công cụ để nhà nước quản lý xã hội, điều khiển hành vi của người dân theo ý chí chủ quan nhà nước; mà quan trọng hơn, người dân đang ảnh hưởng đáng kể vào việc tạo ra pháp luật, áp dụng pháp luật; pháp luật đang là chuẩn mực dẫn chiếu cho các quan  hệ - giao dịch, đặc biệt là các quan hệ - giao dịch tư nhân, pháp luật đóng vai trò là môi trường - định hướng để quan hệ - giao dịch tư nhân phát triển.

Tuy nhiên, một số yếu tố rất được mọi người quan tâm trong quá trình tiếp cận pháp luật như tính thuận tiện, thân thiện, dễ hiểu, nhất quán, kịp thời, ... cũng đang là vấn đề lớn của pháp luật Việt Nam hiện nay rất cần những chỉ dẫn, chia sẻ từ phía chuyên gia, nhà nước.

Trên cơ sở kinh nghiệm nghề nghiệp và những hiểu biết về tâm lý của người không phải là chuyên ra về pháp luật, chúng tôi chia sẻ một số cách thức tiếp cận văn bản pháp luật như sau:

Đặc điểm của văn bản luật

Văn bản luật có một số đặc điểm khác với các văn bản khác, hiểu được các đặc điểm của văn bản luật thì sẽ hiểu được nội dung văn bản cũng như cách áp dụng.

* Tính hệ thống, logic chặt chẽ;

* Tính xác định rõ ràng: Hiệu lực, đối tượng, phạm vi áp dụng;

* Tính quy phạm (chuẩn mực);

* Tính bắt buộc tuân thủ;

* Tính quyền lực: Được làm và không được làm;

* Là công cụ duy trì trật tự công cộng.

Để hiểu rõ hơn về văn bản luật, Quý vị nên tìm hiểu thêm về quy trình xây dựng văn bản luật trong Luật ban hành văn bản pháp luật.

Đọc văn bản thế nào

1. Tìm hiểu thông tin cơ bản về quy trình xây dựng văn bản luật tại đây.

2. Tìm hiểu thông tin cơ bản về cấu trúc, thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản luật tại đây.

3. Đọc theo hệ thống, trình tự. Xác định nhóm văn bản thuộc phạm vi quan tâm và đọc lần lượt từ văn bản có giá trị hiệu lực pháp lý cao nhất cho tới thấp nhất. Ví dụ: Luật, Nghị định, Thông tư, Công văn hướng dẫn, ...

4. Trường hợp văn bản chính có sửa đổi, bổ sung thì đọc thêm văn bản sửa đổi, bổ sung; trường hợp có nhiều văn bản sửa đổi, bổ sung thì đọc văn bản sửa đổi bổ sung theo thứ tự từ cũ nhất kế tiếp đến mới nhất - trong số văn bản đó, xem phần hiệu lực nếu văn bản đã hết hiệu lực thì bỏ qua.

5. Đọc phần căn cứ ban hành trên phần đầu văn bản để xác định văn bản này được ban hành trên cơ sở văn bản nào và có mối liên hệ gì.

6. Đọc trước phần quy định chung. Đọc phần này để hiểu các thông tin cơ bản như văn bản này quy định về cái gì, phạm vi áp dụng, đối tượng áp dụng, giải thích từ ngữ,... vì các thông tin này sẽ được thể hiện cụ thể tại các nội dung của các nội dung khác trong văn bản.

7. Lưu ý tính logic của nội dung. Nội dung của điều này được dẫn chiếu hoặc được cụ thể tại điều khác, nên cần chú ý mối liên hệ giữa các nội dung.

8. Luôn đảm bảo văn bản còn hiệu lực áp dụng, tính xác thực nguyên gốc

Cần kiểm tra văn bản còn hiệu lực áp dụng không, vì nếu văn bản đã hết hiệu lực thì nội dung áp dụng bị coi là không có giá trị pháp lý, không hợp pháp. Sử dụng công cụ tra cứu hiệu văn bản theo chỉ dẫn tại đây hoặc tham vấn luật sư tại đây.

Bên cạnh đó, để đảm bảo tính xác thực, nguyên gốc của văn bản, Quý vị có thể kiểm tra thêm văn bản gốc có đuôi .PDF (văn bản gốc được scan, chụp y gốc và kết xuất ra file PDF). 

Cách đọc văn bản trên DOCLUAT.VN

- Cách tìm 

Cách 1: Nhập từ khóa (có dấu hoặc không dấu) vào ô tìm kiếm trên thanh ban-nơ trên cùng của trang web;

Cách 2: Chọn mục Từ khóa trên thanh mennu ngang để vào phần mục lục chung và nhấp chuột vào mục lục chứa văn bản cần tìm, mục văn bản được chọn sẽ hiển thị trên cùng màn hình.

Cách 3: Tại trang có thể chứa văn bản cần tìm, sử dụng tổ hợp phím Ctrl + F để mở hộp tìm kiếm, kết quả tìm kiếm sẽ đươc hiển thị với nền màu vàng.

- Cách đọc

Đọc phần mục lục văn bản ở ngay đầu văn bản trước, và nhấp chuột vào phần nội dung muốn xem trên mục lục, web sẽ tự mở phần nội dung chi tiết và nhấn phím BACK (hoặc biểu tượng mũi tên ngược <--) ở góc trái màn hình để quay trở lại mục lục khi muốn tìm nhanh quy định khác.

Tại góc phải phía trên phần mục lục văn bản, chúng tôi có phần lưu ý về trạng thái áp dụng của văn bản như: văn bản được sửa bổ sung, văn bản được thay thế để Quý vị áp dụng cho chính xác.